Trang chủ/ Bài viết/ HỎI ĐÁP VỀ BIG FIVE

Cơ sở nào để xác định mỗi người đều có 5 yếu tố như trắc nghiệm Big Five?

Ngày 03 Tháng 01 Năm 2019

Chào admin, mình đang tìm hiểu về các trắc nghiệm tâm lý thì có biết đến bigfive.vn. Admin có thể cho mình biết cơ sở nào để xác định mỗi người đều có 5 yếu tố Big Five trong tính cách, mà không phải là Big Four hay Big Six? (Nhung)

Hỏi: Chào admin, mình đang tìm hiểu về các trắc nghiệm tâm lý thì có biết đến bigfive.vn. Admin có thể cho mình biết cơ sở nào để xác định mỗi người đều có 5 yếu tố như trắc nghiệm Big Five trong tính cách, mà không phải là Big Four hay Big Six? (Nhung)

Đáp: Chào bạn Nhung!

Cảm ơn bạn đã dành sự quan tâm và gửi câu hỏi về trang Bigfive.vn. 

Quay trở lại với câu hỏi của bạn, để xây dựng nên mô hình tâm lý Big Five, các nhà tâm lý học dựa trên giả thuyết từ vựng cơ bản cho rằng "sự khác biệt giữa các cá nhân có ý nghĩa quan trọng trong hoạt động con người được ký hiệu hóa thành ngôn ngữ (ngôn ngữ tự nhiên) sử dụng hằng ngày".

Allport và Odbert đã liệt kê gần 18.000 danh mục từ để mô tả nhân cách trong từ điển ngôn ngữ tiếng Anh. Họ đã tiến hành phân loại các từ kể trên thành các nhóm khác nhau. Trải qua nhiều biến đổi và chỉnh sửa, cuối cùng, các nhà tâm lý học thống nhất chia các tính từ mô tả tính cách con người thành 5 nhóm là: Tự chủ, Hướng ngoại, Sẵn sàng trải nghiệm, Hòa đồng và Bất ổn cảm xúc. Chính là mô hình Big Five ngày nay!

Để hiểu rõ hơn về cơ sở khoa học của Big Five, bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết này: https://bigfive.vn/page/c-so-khoa-hoc

Hi vọng câu trả lời khiến bạn hài lòng, cảm ơn bạn!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN